ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำถ่านอัดแท่ง จากกะลามะพร้าว


วิธีทำ

  1. นำกากมะพร้าวไปอบให้แห้งก่อนจะนำไปเผา และต้องคัดกากมะพร้าวไม่ให้มีเศษวัสดุอื่นเจือปนเพราะจะทำให้ถ่านด้อยคุณภาพ
  2. นำกากมะพร้าวไปเผาในอุณหภูมิที่สูงพอเหมาะในการเผาจะต้องหมั่นดูเพื่อไม่ให้กากมะพร้าวเผาไหม้ให้ทั่วทุกส่วน โดยดูจากควัน ว่าควันที่ออกมา ถ้าหากควันหมดแสดงว่ากากมะพร้าวเป็นถ่านสามารถนำมาใช้ได้
  3. นำมาพักทิ้งไว้ให้เย็นเพื่อที่จะนำไปผสมกับกะลามะพร้าวเพื่อเตรียมที่จะอัดแท่ง
  4. ส่วนถ่านกะลามะพร้าว ก่อนที่จะนำไปผสมกับกากมะพร้าวที่เผาและเตรียมไว้ก่อนนั้น ให้คัดเลือกกะลามะพร้าวที่แห้งสนิทออกจากเศษวัสดุอื่นๆ เช่น กรวด หิน ดิน ทราย ถุงพลาสติก เศษอาหาร เศษโลหะต่างๆ ออกให้หมด
  5. นำกะลามะพร้าวไปเผาด้วยการใช้ถังน้ำมัน ขนาด 200 ลิตร ที่เปิดฝา เพราะจะทำให้เผาง่าย สะดวก ประหยัด รวดเร็วกว่า 
  6. เมื่อควันเริ่มน้อยลง แสดงว่าการเผาไหม้กะลาทั่วถึงหมดแล้ว โดยสังเกตจะเห็นกะลาติดไฟแดงๆ และควันไฟเริ่มน้อยลง พยายามใช้ไม้หรือเหล็กเขี่ยกะลาให้ติดไฟให้ทั่ว เพื่อให้กะลาติดไฟให้หมด ถ้ากะลาด้านบนติดไฟแดงๆ ทั้งหมดแล้ว ปล่อยทิ้งไว้ 5-10 นาที
  7. ใช้กระสอบป่านชุบน้ำให้เปียกๆ คลุมปากถัง ปิดทับด้วยฝาถังให้แน่นสนิท หรือใช้ทรายปิดบนกระสอบป่านอีกครั้งก็ได้ เพื่อไม่ให้อากาศข้างนอกเข้าในถัง ทิ้งไว้ 1 คืน ไฟจะดับ ถ่านกะลามะพร้าวจะค่อยๆ เย็นลง 
  8. วันรุ่งขึ้นจึงเปิดฝาถัง นำถ่านกะลามะพร้าวไปเข้าเครื่องบดให้ละเอียดในเครื่องบด
  9. เตรียมแป้งมันสำปะหลังผสานเพื่อการอัดแท่ง  ซึ่งต้องมีลักษณะเป็นผงขาวเมื่อจับผิวสัมผัสของแป้งจะเนียน ลื่นมือเมื่อทำให้สุกจะเหลวเหนียว หนืด เมื่อพักให้เย็นจะมีลักษณะเหนียวเหนอะคงตัว ซึ่งเป็นลักษณะของส่วนผสานที่เหมาะสม
  10. นำมาผสมกันโดยใช้น้ำเป็นตัวผสมทั้ง แป้งมัน กะลามะพร้าว กากมะพร้าว เข้าด้วยกัน ซึ่งปริมาณน้ำที่ใช้พอเหมาะ ระหว่างถ่านกากมะพร้าวและถ่านขี้เลื่อยผสมกัน 10 กิโลกรัม ตามอัตราส่วนผสม แป้งมัน 1 กิโลกรัม น้ำ 0.5-0.8 ลิตร ตามความเหมาะสม กับความชื้นของถ่านกากมะพร้าวและถ่านกะลามะพร้าว เพราะถ้าหากปริมาณน้ำมากเกินไป จะทำให้เมื่อมีการอัดแท่งถ่านจะไม่ดี แต่ถ้าปริมาณน้ำมากไป ก็จะทำให้อัดแท่งไม่ได้
  11. นำวัตถุดิบที่ผสมกันจนได้ที่แล้วเข้าเครื่องอัดแท่งกากมะพร้าว ซึ่งเป็นเครื่องอัดแบบสกรู ทำงานด้วยมอเตอร์ 5 แรงม้า ไฟฟ้า 220 โวตต์ ควบคุมด้วยเพลา เมื่ออัดแท่งถ่านแล้ว จะได้แท่งถ่านที่มีความยาวเป็นแท่งเดียว ก็จะต้องมีการตัดให้ได้ขนาดความยาว 12 เซนติเมตร หลังจากที่ทำการอัดแท่งถ่านและตัดให้ได้ขนาดแล้วนั้นนำมาตากแดดประมาณ 1 วัน  เพื่อเป็นการกำจัดความชื้นที่อาจจะยังคงมีอยู่ในก้อนถ่านอัดแท่ง ทำให้แท่งอัดถ่านจากกากมะพร้าวแห้งสนิท

สูตรการผสม

สูตรที่ 1. ถ่านกากมะพร้าว 70 เปอร์เซ็นต์  ถ่านกะลามะพร้าว 30 เปอร์เซ็นต์ แป้งมัน 5 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 3 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะการยึดเกาะกันเป็นก้อน ยึดเกาะเป็นก้อนดี เมื่อแห้งอาจมีรอยร้าวหรืออาจแตกเล็กน้อย

สูตรที่ 2. ถ่านกากมะพร้าว 60 เปอร์เซ็นต์  ถ่านกะลามะพร้า 40 เปอร์เซ็นต์ แป้งมัน 5 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 3 เปอร์เซ็นต์  ลักษณะการยึดเกาะกันเป็นก้อน ยึดเกาะกันได้ดี

สูตรที่ 3. ถ่านกากมะพร้าว 50 เปอร์เซ็นต์  ถ่านกะลามะพร้าว  50 เปอร์เซ็นต์ แป้งมัน  5 เปอร์เซ็นต์  น้ำ 3 เปอร์เซ็นต์  ลักษณะการยึดเกาะกันเป็นก้อน ยึดเกาะกันได้ดี ผิวเรียบ

สูตรที่ 4. ถ่านกากมะพร้าว 40 เปอร์เซ็นต์ ถ่านกะลามะพร้าว 60 เปอร์เซ็นต์ แป้งมัน 5 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 3 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะการยึดเกาะกันเป็นก้อน

สูตรที่ 5. ถ่านกากมะพร้าว 30 เปอร์เซ็นต์ ถ่านกะลามะพร้าว 70 เปอร์เซ็นต์ แป้งมัน 5 เปอร์เซ็นต์ น้ำ 3 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะการยึดเกาะกันเป็นก้อน ยึดเกาะกันได้ดี เมื่อแห้งอาจมีรอยร้าวหรืออาจแตกเล็กน้อย

อ้างอิงบทความ
https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_73000

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ถ่านไร้ควัน ถ่านไบโอนิก ถ่านอัดแท่ง ถ่านกะลามะพร้าว

  ถ่านไร้ควัน ถ่านไบโอนิก ถ่านอัดแท่ง ถ่านกะลามะพร้าว ถ่านเกรดพรีเมี่ยม ปลอดภัยไร้สารเคมี ไร้สารก่อมะเร็ง ไฟแรง ติดทนนาน ไร้กลิ่นไม่ทำให้อาหารเสียรสชาติ ไม่แสบตา ไม่แตกไม่ปะทุ ถ่านที่ร้านอาหารชั้นนำเลือกใช้ นายเฟิร์นขอแนะนำถ่านสำหรับเตาปิ้งย่าง ทดลองใช้เองแล้วดีจริงเลยอยากแนะนำต่อ ไม่ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อยเพราะถ่านไฟติดนานเป็นชั่วโมง ไม่โดนเพื่อนบ้านว่าเพราะควันลอยไปรบกวนบ้านคนอื่น ไม่ต้องกลัวอาหารไหม้บางจุดบางจุดไม่สุกเพราะถ่านนี้ให้ความร้อนสม่ำเสมอ ซื้อติดบ้านไว้ เก็บได้นานหลายปี เป็นถุงซีลเก็บอย่างดี ถุงละ 49 บาท ในถุงมีถ่าน 8 ก้อน